Nám hoàn toàn có thể chữa được bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào cơ địa của mỗi người và mức độ nám mà họ sẽ có cách điều trị tương ứng như tái tạo da, thay da sinh học, thuốc bôi ngoài da, sử dụng công nghệ,… 

Nám có chữa khỏi được không?

Nám có thể loại bỏ nhưng để làm được điều đó bạn cần hiểu rõ hơn về nó cũng như cơ chế hình thành. 

Cơ chế hình thành nám

Enzyme tyrosinase là loại men được tuyến yên tiết ra. Sau đó, chúng tham gia vào quá trình tổng hợp melanin bằng cách phản ứng với acid amin tyrosine có trong tế bào sắc tố melanocytes và tạo ra DOPA. Nhờ các phản ứng sinh lý hóa bên trong cơ thể, DOPA dần chuyển hóa trở thành eumelanin có màu nâu, vàng nâu. 

nam-co-chua-khoi-duoc-khong-1

Cơ chế hình thành nám

Khi có các tác động tiêu cực từ môi trường như bức xạ mặt trời, hóa chất, khói bụi,… hay những thay đổi về cơ thể như nội tiết, lão hóa,… melanin sẽ được tổng hợp nhiều hơn và biểu hiện ra ngoài thành đốm – mảng nám.

Giải pháp trị nám

Nám có chữa khỏi được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, khả năng bảo vệ da, tình trạng nám và mức độ đáp ứng giải pháp. 

Đối với nám nhẹ

Quá trình sừng hóa hay tái tạo da được xem là cơ chế tự nhiên của cơ thể. Nó giúp loại bỏ những tế bào chết, cũ kỹ và thay mới bằng các tế bào khỏe mạnh. Nếu quá trình này diễn ra bình thường thì melanin sẽ được nhanh chóng loại bỏ. Nhưng ở người bị nám quá trình này thường diễn ra chậm hơn, khiến melanin ứ đọng và ngày càng nặng hơn. 

Do vậy, một trong những giải pháp dành cho những người bị nám nhẹ đó là tái tạo da. 

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần như vitamin C, tretinoin, retinol, salicylic acid,… để nuôi dưỡng và kích thích quá trình thay mới tế bào. 

Hoặc bạn có thể tự làm các mặt nạ thiên nhiên từ các nguyên liệu quen thuộc như chanh, mật ong, chuối,…

Thay da sinh học bề mặt

Thay da sinh học là liệu pháp sử dụng một lượng acid vừa đủ nhằm phá vỡ liên kết desmosome (1) giữa các tế bào. Từ đó, loại bỏ lớp da chết cũ kỹ cùng với mảng nám đã được hình thành từ trước. Nhờ vậy, da sáng, mờ nám và đều màu hơn.

Liệu pháp thay da sinh học có thể tự thực hiện ở nhà. Nhưng chúng lại mang đến những hậu quả khôn lường nếu thực hiện không đúng cách. Tác dụng phụ khi điều trị nám bằng thay da sinh học phải kể đến là da kích ứng, đỏ rát kéo dài, viêm da, tăng sinh sắc tố,…  

Mặc dù thay da sinh học có thể loại bỏ những gốc nám nằm sâu tại lớp trung bì lưới của da. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ cần một lượng acid ở nồng độ cao. Do vậy, để đảm bảo an toàn cần có bác sĩ chuyên môn thực hiện. Bên cạnh đó, thay da sinh học chỉ loại bỏ không quá 70%, nếu bạn muốn loại bỏ nám tốt hơn nên lựa chọn điều trị bằng công nghệ. 

Sử dụng công nghệ không xâm lấn

Mặc dù đều có khả năng loại bỏ nám nhưng thay da sinh học hoặc tái tạo da đều mang đến hiệu quả không cao. Do đó, nếu bạn muốn chữa khỏi nám hoàn toàn cần có một giải pháp mạnh mẽ hơn. Và điều trị nám bằng công nghệ không xâm lấn được xem là phương pháp trị nám hiện đại nhất. 

nam-co-chua-khoi-duoc-khong-2

Công nghệ không xâm lấn trị nám

Trị nám bằng công nghệ không xâm lấn là sử dụng các năng lượng ánh sáng/ ánh sáng xung mạnh xuyên thẳng qua các tầng biểu bì của da. Khi đó, chúng chuyển hóa từ năng lượng ánh sáng sang năng lượng cơ học nhằm phá vỡ gốc nám thành nhiều mảnh nhỏ. Cuối cùng, những mảnh nám này được đào thải qua khe và mô kẽ tế bào.

Và một trong những liệu pháp điều trị nám bằng công nghệ không xâm lấn được nhiều người quan tâm hiện nay là Mezoplus. Liệu pháp này kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ nhiệt tinh khiết vi điểm Mezo với các công nghệ năng lượng ánh sáng/ ánh sáng xung mạnh của Picosure, Nordlys,.. 

Nhờ vậy, sau khi điều trị nám da sẽ được đẩy lùi nhanh chóng, cùng với đó chúng còn thúc đẩy tăng sinh collagen tự nhiên, nuôi dưỡng và trẻ hóa da từ bên trong. 

Nếu như so sánh với các phương pháp khác thì điều trị bằng công nghệ không xâm lấn được xem là phương pháp điều trị hiệu quả – an toàn nhất. Hơn nữa, công nghệ không xâm lấn còn không gây tổn thương và bạn hoàn toàn không phải lo lắng về biến chứng sau điều trị. 

 Hậu quả trị nám sai cách

Bên cạnh những giải pháp an toàn chất lượng vẫn còn các sản phẩm điều trị nám gây hại cho da. Họ thường đánh vào tâm lý muốn nhanh trắng, nhanh đẹp và ham rẻ mà sản xuất các sản phẩm không an toàn. Điển hình là các loại kem trộn trị nám, hóa chất peel không an toàn, công nghệ laser không rõ nguồn gốc,…

Vậy sau khi sử dụng những sản phẩm này nám có chữa khỏi được không? Câu trả lời là không! Không những thế, làn da của bạn đã bị tổn thương, nhạy cảm trước môi trường xung quanh dẫn đến nám nặng hơn. Hơn nữa, da của bạn sẽ bị tăng sắc tố sau viêm, phồng rộp và bỏng rát. 

nam-co-chua-khoi-duoc-khong-3

Hình ảnh khách hàng bị tai biến về da

Chị P.K.Q. là nạn nhân của công nghệ laser xâm lấn không an toàn. Sau khi đi hết liệu trình tại cơ sở điều trị cũ, làn da bắt đầu trở nên nhạy cảm, da mỏng yếu và dễ nổi mụn. Hơn nữa, da của chị Q. còn bị tổn thương, sưng viêm và tăng sắc tố rất nhiều. Thậm chí có những vùng da bị mất hoàn toàn sắc tố rất khó điều trị phục hồi về sau. 

Lời kết

Nám có chữa khỏi được không luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Mặc dù có nhiều phương pháp để điều trị nám nhưng không phải ai cũng lựa chọn đúng đắn.