Nguyên nhân hàng đầu gây ra nám má là bức xạ mặt trời, bên cạnh đó còn có các tác nhân khác như lão hóa, dị ứng mỹ phẩm,… Để lấy lại vẻ đẹp vốn có của làn da bạn có thể sử dụng các công nghệ ánh sáng không xâm lấn, giúp da trắng sáng hồng hào. 

Nám má nguyên nhân và cách điều trị

Những yếu tố gây nám

Nám má là kết quả của lão hóa và bức xạ mặt trời. Khi bạn dần bước qua tuổi 25 chức năng và cấu trúc của da bắt đầu có nhiều thay đổi. Cùng với đó là những tác động tiêu cực từ bức xạ mặt trời khiến melanin được sản xuất nhiều hơn dẫn đến hình thành nám má. 

Lão hóa

Qua tuổi 25, da bắt đầu có những dấu hiệu của lão hóa, cấu trúc da cũng dần có sự thay đổi. Chất lượng của sợi collagen giảm,  nhão, giãn và đứt gãy cùng với đó số lượng sản sinh quá ít. Điều này phá vỡ cấu trúc da ảnh hưởng đến quá trình chuyển giao dưỡng chất tới tế bào, kích thích sản sinh melanin gây nám má. Ngoài ra, lão hóa còn làm mất liên kết dẫn đến thiếu nước, hàng rào bảo vệ da suy yếu dễ bị ảnh hưởng từ môi trường. 

Sử dụng mỹ phẩm

nam-ma-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Mỹ phẩm gây ra nám má

Trong công cuộc làm đẹp của phụ nữ thì mỹ phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải loại mỹ phẩm nào cũng tốt, sản phẩm nào cũng mang đến hiệu quả. Đặc biệt với tâm lý ham rẻ, thích trắng nhanh đẹp nhanh mà sử dụng các loại kem không rõ nguồn gốc được gọi nôm na là kem trộn. 

Thành phần chính của loại kem này là corticoid, hydroquinone, Hydrogen Peroxide, Aspirin pH8,… Mặc dù đều là những thành phần có lợi nhưng khi được sử dụng ở nồng độ cao thì chẳng khác gì “độc dược” đối với da cả.

Làn da sẽ bị mài mỏng, yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Hơn nữa, kem trộn còn khiến da dễ bị kích ứng, tổn thương dẫn đến tăng sinh sắc tố sau viêm. 

Nhiễm ánh sáng xanh

Bên cạnh bức xạ mặt trời, làn da còn phải đối mặt với bức xạ từ ánh sáng điện thoại, máy tính. Mặc dù nhìn chúng có vẻ vô hại nhưng loại ánh sáng này cũng góp phần không nhỏ trong quá trình kích thích melanocytes sản sinh sắc tố nám. Hơn nữa, khi đã được hình thành, những sắc tố do ánh sáng xanh tác động tạo ra thường bền hơn bình thường. 

Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều có thể khiến bạn bị mất ngủ, căng thẳng thần kinh. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, làn da cũng bị ảnh hưởng, da xỉn màu, thiếu sức sống và nám má dần xuất hiện. 

Giải pháp loại bỏ nám má

Dùng sản phẩm thoa ngoài da

Đối với tình trạng nám nhẹ, nám mới được hình thành chân nám chưa đi sâu vào cấu trúc da. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da như tretinoin, retinol, pidobenzone, glycolic acid, vitamin E. có tác dụng ngăn ngừa tổng hợp melanin, giúp da trắng khỏe, đều màu. Nếu da đáp ứng và có chuyển biến tốt thì duy trì sử dụng

Thay da sinh học

nam-ma-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Loại bỏ nám má bằng thay da sinh học

Thay da sinh học cũng là một liệu pháp giúp loại bỏ nám má. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa salicylic acid, glycolic acid,…. để làm đứt gãy liên kết trên lớp sừng, loại bỏ nám má và các khuyết điểm khác trên da. Mặc dù giải pháp này có thể loại bỏ được nám chân sâu nhưng không mang đến hiệu quả cao. Do đó, nếu bạn đang trong tình trạng nám nặng, nám chân sâu thì nên sử dụng công nghệ hiện đại để loại. 

Sử dụng công nghệ

Các công nghệ điều trị sắc tố xâm lấn thường mang đến hiệu quả cao, tuy nhiên đi cùng với đó là khả năng bị biến chứng sau điều trị. Do đó, nhiều người đang có xu hướng lựa chọn các công nghệ ánh sáng không lấm lấn để loại bỏ nám. 

Những công nghệ này sẽ sử dụng một bước sóng nhất định, xâm nhập sâu vào cấu trúc của da mà không gây tổn thương. Sau đó, chúng tấn công vào các mô đích là gốc nám, phá vỡ chúng thành nhiều mảnh nhỏ và đào thải ra ngoài dễ dàng hơn khi so với phương pháp cũ. 

Hậu quả khi điều trị nám không đúng cách

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng và kiến thức để lựa chọn đúng phương pháp điều trị nám. Có không ít trường hợp bị biến chứng khi điều trị nám sai cách như chị N.T.N.A.

nam-ma-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-3

Hậu quả điều trị nám sai cách

Ban đầu khi nghe người quen giới thiệu nên chị lựa chọn sử dụng các loại kem trộn trị nám. Nhưng nó không mang đến hiệu quả mà còn khiến da bị sạm đi, nám má và thiếu sức sống. 

Sau đó, để khắc phục lại tình trạng này chị lại tiếp tục điều trị bằng laser. Tuy nhiên, may mắn vẫn chưa mỉm cười với chị, da bị tổn thương, tăng sắc tố sau viêm và rối loạn sắc tố. 

Do đó, sau khi bổ sung đầy đủ kiến thức về nám má nguyên nhân và cách điều trị bạn vẫn nên đến các phòng khám da liễu uy tín để điều trị. 

Lời kết

Nám má nguyên nhân và cách điều trị sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan, chính xác về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Từ đó, bạn dễ dàng lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn hơn.