Điều trị nám chân sâu và nám mảng, loại nào dễ hơn vẫn là thắc mắc của nhiều người. Xét về bản chất, nám mảng sẽ dễ loại bỏ hơn nám chân sâu. Nhưng khi thực hiện điều trị, cả hai loại nám đều cần kiến thức, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ da liễu và sự hợp tác từ bệnh nhân. 

Phân biệt nám chân sâu và nám mảng

Phân biệt các loại nám là bước đầu tiên trước khi tiến hành loại bỏ nó. Chúng ta cùng đọc tiếp phần dưới đây để hiểu rõ hơn về nám chân sâu và nám mảng nhé!

Nám chân sâu 

Nám chân sâu là tên gọi được nhiều người truyền miệng. Thực chất, đây là một loại rối loạn tăng sắc tố do thay đổi nội tiết. Bởi chúng thường xảy ra khi có những thay đổi bất thường về hormone Estrogen bên trong cơ thể. 

nam-chan-sau-va-nam-mang-1

Hình ảnh nám chân sâu

Về hình dáng

Nám chân sâu có hình dáng như những đầu đinh, đầu đũa trên bề mặt da hoặc mờ ẩn bên dưới lớp tế bào sừng. Những đốm nám li ti này thường mọc riêng lẻ, đơn độc và không theo cụm. 

Về màu sắc

Màu sắc của nám chân sâu là những đốm màu vàng nâu, vàng nhạt trên da. 

Về vị trí

Đặc điểm nổi bật của nám chân sâu là gốc melanin nằm tại trung – hạ bì của da. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc loại bỏ chúng.

Nám mảng

Nám mảng là một mảng hắc sắc tố trải rộng trên khuôn mặt. Chúng khiến bạn trông thiếu sức sống và “đứng tuổi” rất nhiều. 

nam-chan-sau-va-nam-mang-2

Hình ảnh nám mảng

Về hình dáng

Các mảng sắc tố nám màu nâu nhạt đến đậm, sần sùi, có viền rõ ràng, dễ nhìn bằng mắt thường.

Về màu sắc

Những mảng sắc tố thường có màu nâu, nâu đen, vàng nâu. Nếu không điều trị kịp thời, các mảng nám sẽ ngày càng đậm màu và lan rộng sang các vùng da khác. 

Về vị trí

Không giống với nám chân sâu, nám mảng có gốc melanin khá nông. Chúng thường tập trung chủ yếu tại thượng bì của da, ngay lớp màng đáy của biểu bì. 

Khi phân biệt được nám chân sâu và nám mảng, bạn có thể đưa ra những phương án điều trị hợp lý, phù hợp với tình trạng da của mình. 

Sự khác biệt khi điều trị nám

Mặc dù đều là tình trạng rối loạn tăng sắc tố melanin nhưng nám chân sâu và nám mảng lại có cách điều trị khác nhau.

Điều trị nám mảng

Đối với nám mảng ở giai đoạn đầu, nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân để ngăn cản quá trình tăng sinh hắc sắc tố. Kế tiếp là sử dụng phác đồ điều trị nám mảng quen thuộc nhất là kem bôi. Các dưỡng chất từ sản phẩm trị nám như Azelaic acid, Tranexamic acid, Kojic acid, Arbutin acid,… thúc đẩy quá trình thay mới tế bào sừng, loại bỏ sắc tố melanin. 

Bên cạnh đó, một giải pháp loại bỏ nám mảng hiệu quả là lột da hay thay da sinh học. Việc tác động một lượng acid nhất định trên da sẽ làm bong tróc lớp da khuyết điểm và mảng nám tích tụ trên thượng bì. Trả lại cho bạn lớp da tươi trẻ, mờ nám và ít khuyết điểm.

Hiện nay, điều trị nám mảng bằng công nghệ không xâm lấn  đang dần chiếm được lòng tin của nhiều người. Bởi vì giải pháp này mang đến hiệu quả nhanh chóng, an toàn khi điều trị tại các cơ sở uy tín.

Điều trị nám chân sâu

Phác đồ điều trị nám chân sâu phức tạp hơn khi so với nám mảng. Loại nám này cần sự kết hợp giữa thuốc uống cân bằng nội tiết, giải pháp loại bỏ chân nám nằm sâu trong biểu bì và ngăn chặn nguyên nhân gây nám. 

Bởi vì nguyên nhân hình thành nám chân sâu chủ yếu do những thay đổi bất thường về hormone nội tiết trong cơ thể. Do vậy, thuốc điều trị nội tiết theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều cần thiết, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh. 

nam-chan-sau-va-nam-mang-3

Điều trị nám với công nghệ không xâm lấn tại DRH

Điều trị nám chân sâu cần có sự can thiệp của các công nghệ hiện đại như Picosure Pro, Picosure, Mezo, Nordlys,… Vì nám chân sâu có gốc sắc tố nằm sâu trong biểu bì, thuốc chấm nám hay các sản phẩm bôi ngoài da thường mang đến hiệu quả không cao. 

Lưu ý chung khi điều trị nám 

Một số lưu ý chung khi điều trị nám chân sâu và nám mảng: 

  • Chủ động ngăn ngừa các nguyên nhân hình thành nám. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng, điều tiết lối sống và sinh hoạt,…
  • Thăm khám và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên môn tại các phòng khám da liễu uy tín.
  • Kiên trì đi theo phác đồ điều trị. Bởi làn da cần thời gian thích nghi và phục hồi, đôi khi liệu trình điều trị nám chân sâu và nám mảng có thể kéo dài từ 06 tháng đến hơn 01 năm, tùy vào mức độ nám. 
  • Chăm sóc và bảo vệ da là điều không thể thiếu. Dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị nào, chăm sóc và bảo vệ làn da đang trong quá trình phục hồi là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tăng sinh sắc tố (PIH), nám thứ phát,…

Mặc dù là vấn đề ngoài da, nhưng điều trị nám chân sâu và nám mảng vẫn cần những tư vấn, phân tích từ bác sĩ chuyên môn. Do vậy, bạn nên đến các phòng khám da liễu uy tín để được thăm khám và lên phác đồ điều trị hợp lý.