Nám hori là một thuật ngữ quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, đây là một lầm tưởng tai hại và nhiều người thường nhầm lẫn nó với nám chân sâu. Cùng tìm hiểu bài viết để biết rõ hơn về tình trạng tăng sắc tố này. 

Lầm tưởng về nám hori

Cơ chế hình thành nám 

Nám da được hình thành khi tuyến yên tiết ra enzyme tyrosinase bởi những tác động từ bên ngoài như bức xạ mặt trời, hóa chất, khói bụi,… hoặc những thay đổi hormone của cơ thể. 

Khi đó, tyrosinase sẽ xúc tác với acid amin tyrosine nằm trong tế bào sắc tố melanocytes (tại màng đáy của thượng bì) tạo ra DOPA. Sau đó tiếp tục chuyển hóa thành dopaquinone và cuối cùng tổng hợp ra melanin được bọc trong melanosome.

Sau đó, melanosome được tua gai của tế bào sắc tố vận chuyển từ màng đáy lên các lớp da khác và biểu hiện ra ngoài thành các vùng da khác màu. 

Lý giải về tên gọi nám hori

Giống nhau về sự hình thành

nam-hori-1

Hình ảnh nám hori trên da phụ nữ

Cũng giống như nám da, bớt hori cũng được hình thành dựa trên cơ chế tăng sinh sắc tố melanin. Hơn nữa, các yếu tố tác động gây ra nám như tia UV, sự thay đổi hormone, di truyền, sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, căng thẳng kéo dài,… cũng là các tác nhân khởi phát bớt hori. 

Hơn nữa, nám chân sâu và bớt hori cũng được hình thành dựa trên sự di chuyển bất thường của melanocytes từ thượng bì xuống trung bì của da. 

Hình dáng và màu sắc

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự lầm tưởng về tên gọi nám hori là hình dáng và màu sắc. 

Cả hai tình trạng tăng sắc tố là những đốm da to bằng đầu đinh và có màu nâu, nâu đen. 

Vị trí

Nám chân sâu và bớt hori đều xuất hiện tại gò má, trán, mũi trên vùng da mặt. Hơn nữa, các hạt melanosome nằm tại trung bì của da. 

Chính những điều trên, nhiều nơi đã phân loại tình trạng rối loạn tăng sắc tố này là nám da và gọi chúng dưới cái tên là nám hori.

Tuy nhiên, nám da và bớt hori lại có những phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, bạn nên đến các phòng khám da liễu uy tín để thăm khám từ đó đưa ra các phương pháp loại bỏ phù hợp nhất. 

Hậu quả lầm tưởng về nám hori

Tuy nhiên, sai lầm nghiêm trọng trong nhận biết đã khiến bạn không thể chọn đúng phương pháp điều trị. Dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về da và sức khỏe. 

Gây kích ứng, dị ứng: Khi bạn sử dụng các sản phẩm bong lột lớp sừng trên cùng của da. Mặc dù nám hori sẽ mờ đi nhưng cách này không thể loại gốc sắc tố nằm tại tầng trung bì của da. Nghiêm trọng hơn nữa, hàng rào bảo vệ bị lấy đi, da phải đối mặt trực tiếp với bức xạ mặt trời, ô nhiễm, khói bụi,… có nguy cơ dẫn đến tăng sắc tố, viêm, sạm da. 

Sẹo, mất sắc tố: Các phương pháp lăn kim, phi kim xâm lấn, chấm acid cũng không thể tiếp cận được các gốc melanocytes nằm sâu trong trung bì này. Hơn nữa, nếu bạn điều trị tại các cơ sở không đảm bảo an toàn, bác sĩ điều trị không có kỹ thuật có thể dẫn đến các tình trạng viêm, sẹo lồi, sẹo lõm. Thậm chí là mất hoàn toàn sắc tố do tổn thương. 

Phương pháp điều trị nám hori

Khoa học ngày càng phát triển, kéo theo đó là các phương pháp điều trị nám hori cũng được nghiên cứu, áp dụng và mang đến hiệu quả cao hơn.

Thuốc bôi ngoài da

Hiện nay trên thị trường có một số dòng sản phẩm kem/thuốc bôi đặc trị nám hori với thành phần là Hydroquinone và Tretinoin. Hydroquinone là một chất giúp làm trắng da, ngăn chặn quá trình hình thành melanin. Tretinoin là một dẫn xuất của vitamin A giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ tế bào chết, đồng thời góp phần tái tạo lớp da mới.

Tuy nhiên, theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, các tế bào sắc tố melanocyte và melanosome thường nằm ở sâu dưới lớp trung bì da. Do đó, việc sử dụng thuốc bôi, kem đặc trị hoặc lột tẩy đều không mang đến tác dụng.

Để điều trị nám hori mang đến kết quả tốt bạn cần có sự can thiệp của các công nghệ hiện đại.

Điều trị nám hori bằng công nghệ cao

hinh-anh-nam-hori-3

Điều trị nám hori bằng công nghệ cao

Từ lâu các công nghệ laser đã được đưa vào để điều trị bớt sắc tố cũng như các vấn đề về da nằm sâu tại tầng trung bì của da.

Các phương pháp điều trị cũ thường thấy nhất là laser CO2, đốt da, chấm acid, laser xâm lấn khác. Tuy nhiên, các phương pháp này mang đến hiệu quả điều trị không cao mà còn để lại các vấn đề nghiêm trọng về da như mất sắc tố, sẹo lồi, sẹo vĩnh viễn,…

Ngày nay các thế hệ công đã được cải tiến và tối ưu hơn. Nhờ đó nâng cao hiệu quả điều trị bớt hori cũng như an toàn cho người được điều trị. 

Tại DRH Clinic sử dụng liệu trình công nghệ là sự kết hợp hoàn hảo của Mezo với một trong các công nghệ không xâm lấn như Picosure, LPS, Nordlys,… Nhờ đó, không gây tổn thương cho vùng da đang điều trị, loại bỏ nám hori:

  • Loại bỏ sắc tố nám lên đến 90% chỉ sau 01 liệu trình. 
  • Phục hồi tế bào. 
  • Trẻ hóa và ngăn ngừa tác nhân gây nám. 

Bên cạnh đó, liệu trình này còn không gây xâm lấn, đau nhức và bong tróc trong quá trình điều trị. Giúp bạn an tâm theo đuổi liệu trình đến khi đạt kết quả tối ưu nhất.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp khái niệm về nám hori cũng như các phương pháp điều trị. Hy vọng những thông tin về nó sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn và lựa chọn được cách loại bỏ phù hợp. 

Tài liệu tham khảo

Rối loạn tăng sắc tố da mặt 09/08/2016 từ Bệnh viện Da liễu Trung ương truy cập 30/09/2022

Treatment of acquired bilateral nevus of Ota-like macules (Hori’s nevus) using 1064-nm Q-switched Nd:YAG laser with low fluence- Sung Bin Cho 1, Soo Jie Park, Moon Jung Kim, Tae Sung Bu