Mỗi người và mỗi tình trạng khác nhau sẽ có giải pháp trị nám riêng biệt. Đối với những người bị nám nhẹ hoặc đang trong giai đoạn điều trị thường sử dụng các tinh chất đặc trị nám (có sự tư vấn của bác sĩ). Nhờ đó, giúp tăng cường khả năng loại bỏ nám, giúp da sáng và rạng rỡ hơn. 

Công thức Kligman trong trị nám

Giới thiệu về công thức

tinh-chat-dac-tri-nam-1

Công thức Kligman trị nám cơ bản

Đây được xem là công thức vàng trong việc loại bỏ sắc tố và hầu hết các phác đồ sử dụng tinh chất đặc trị nám đều dựa vào nó hoặc sử dụng sản phẩm thay thế. 

Công thức cụ thể của Kligman là (1):

Hydroquinone 2 đến 4%

Tretinoin 0,05 đến 1%

Một loại Corticosteroid từ nhóm V đến VII

Trong đó, Hydroquinone sẽ đóng vai trò giảm sự hoạt động của enzyme tyrosinase – một mắt xích quan trong để tổng hợp melanin. Còn Tretinoin sẽ thúc đẩy tăng sinh lớp tế bào sừng, nhờ đó làm bong tróc lớp tế bào chứa sắc tố nám. Cùng với hai dưỡng chất trên, Corticosteroid sẽ ngăn chặn tổng hợp và bài tiết melanin của tế bào melanocytes. 

Bất cập khi áp dụng trong trị nám

Mặc dù, quy tắc này mang đến hiệu quả loại bỏ nám, đặc biệt là nám nhẹ, mới được hình thành nhưng chúng lại mang đến tác dụng phụ khi sử dụng. 

Chứng telangiectasia do steroid là tác dụng phụ thường thấy nhất khi sử dụng công thức này. Tiếp đến là teo da, chứng phì đại và phát ban mụn trứng cá. (2)

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được hiệu quả mà nguyên tắc này mang đến khi điều trị nám da. Do vậy, chúng vẫn được áp dụng điều trị nám nhưng ở dưới dạng dẫn xuất, chất thay thế như: Kojic acid, Azelaic acid, Arbutin,… để đảm bảo an toàn cho da. 

Những thành phần quen thuộc trong tinh chất đặc trị nám

Ngày nay bạn có thể sử dụng các sản phẩm tinh chất đặc trị nám có thành phần từ các loại acid an toàn và phù hợp với làn da của mình. 

Arbutin

tinh-chat-dac-tri-nam-2

Arbutin trong tinh chất đặc trị nám

Arbutin (3) (hydroquinone-O-β-d-glucopyranoside) là một dẫn xuất của hydroquinone, được chiết xuất từ cây bearberry (dâu gấu). Thành phần này góp phần giúp tinh chất đặc trị nám có thể ức chế hoạt động của tyrosinase, ngăn ngừa khả năng tổng hợp melanin.

Điều đặc biệt của dẫn xuất này là chúng không gây độc tế bào sắc tố melanocytes như Hydroquinone. Nhờ vậy, bạn có thể an tâm khi sử dụng chúng. 

Kojic acid 

Một dưỡng chất thay thế khác là Kojic acid (5-hydroxy-2-hydroxymethyl-4H-pyran-4-one, KA) được chiết xuất từ các loại nấm ưa nước. 

Dưỡng chất này có công dụng hạn chế quá trình tổng hợp melanin nhờ vào việc giữ lại các ion đồng, không cho tyrosinase được kích hoạt. Từ đó, tyrosinase không thể tham gia vào quá trình tổng hợp sắc tố nám. 

Hơn nữa, Kojic acid là dưỡng chất đã được Hội đồng chuyên gia mỹ phẩm (CIR) công nhận là hoạt chất an toàn, có thể sử dụng trong các tinh chất đặc trị nám. 

Azelaic acid

Azelaic acid là một dicarboxylic acid, một thành phần từng được coi là “ngôi sao” của các tinh chất đặc trị nám. Tuy nhiên, sự nở rộ của các dưỡng chất khác khiến mọi người dần quên đi hiệu quả của Azelaic acid. 

Azelaic acid sẽ ức chế tế bào melanocytes hiếu động, đồng thời hạn chế hoạt động của enzyme tyrosinase, giúp giảm nám hiệu quả. 

Trong các nghiên cứu được công bố từ Azelaic acid mang đến hiệu quả ngang ngửa với Hydroquinone 4% nhưng lại ít tác dụng phụ. (4)

Tranexamic acid

tinh-chat-dac-tri-nam-3

Tranexamic acid thành phần quen thuộc trong tinh chất đặc trị nám

Một thành phần khác thường góp mặt trong các tinh chất trị nám đó là Tranexamic acid. Dưỡng chất này là tổng hợp các  acid amin lysine, có tác dụng sáng da mờ nám mà không gây bong tróc trên da. 

Tranexamic acid có khả năng ức chế hoạt động của một loại chất có trên da là plasmin. Chất này khi dư thừa có thể kích thích tổng hợp melanin dẫn đến nám. Hơn nữa, Tranexamic acid cũng góp phần ngăn ngừa sản sinh melanin bằng cách ngăn chặn sự bài tiết enzyme tyrosinase của tuyến yên. 

Hơn nữa, dưỡng chất Tranexamic có trong tinh chất trị nám còn mang đến hiệu quả cao hơn khi so sánh với Vitamin C, Arbutin,…

Niacinamide

Một dưỡng chất quen thuộc trong các tinh chất đặc trị nám là Niacinamide. Dưỡng chất này là một dẫn xuất của vitamin B3.

Điểm đặc biệt của thành phần này là không tác động trực tiếp đến quá trình tổng hợp melanin như các chất kể trên. Chúng hạn chế hình thành nám bằng cách ngăn chặn không cho các túi melanosome vận chuyển melanin từ màng đáy để nhuộm màu các tế bào sừng. 

Hơn nữa, Niacinamide còn có khả năng dưỡng ẩm, tăng cường sản sinh và tái tạo tế bào mới. Nhờ vậy, sau khi sử dụng tinh chất đặc trị nám có thành phần này, da sẽ trở nên căng bóng, mướt mịn.

Tổng kết

Tuy nhiên, các giải pháp sử dụng tinh chất đặc trị nám chỉ mang đến hiệu quả đối với người bị nám nhẹ. Đối với những trường hợp nám ở mức độ nặng hơn, gốc nám nằm sâu trong biểu bì thì phương pháp này không mang đến hiệu quả. 

Đối với các loại nám ở mức độ nặng nám bị biến chứng, điều trị nhiều năm không hết cần có sự can thiệp của công nghệ. Đặc biệt là các công nghệ không xâm lấn như liệu pháp Mezocell – liệu trình toàn năng được kết hợp hoàn hảo giữa 3 công nghệ. 

Nhờ đó, mang đến tác động đa chiều giúp cải thiện sạm nám, trẻ hóa, da căng bóng sáng mịn. Đồng thời nuôi dưỡng da khỏe từ bên trong, hiệu quả bền lâu với thời gian.   

Lưu ý, các giải pháp trị nám cần có sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe làn da của bạn. 

Tài liệu tham khảo:

  1. Tăng sắc tố Theo Shinjita Das , MD, Harvard Medical School Xem lại/Duyệt lại toàn bộ lần cuối Thg12 2020
  2. Attitude Toward Using the Triple Combination Bleaching Formula and Related Outcomes: A Cross-Sectional Study
  3. Arbutin từ Wikipedia
  4. Baliña, L. M., & Graupe, K. (1991). The treatment of melasma 20% azelaic acid versus 4% hydroquinone cream. International journal of dermatology, 30(12), 893-895.